Vì sao nữ giới lại dễ bị rối loạn tiền đình hơn nam giới

Theo con số thống kê, rối loạn tiền đình thường hay xảy ra ở phụ nữ hơn đàn ông và tỷ lệ các phụ nữ trung niên bị hội chứng này khá cao. Nữ giới làm việc văn phòng  thường mắc một số biểu hiện của rối  loạn tiền đình như: tức đầu, buồn nôn, chóng mặt, ù tai…. Tuy nhiên bệnh luôn bị một số chị em xem nhẹ, đa phần chỉ đến khi bệnh phát triển nặng gây ra một số biểu hiện hoặc triệu chứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe thì người bệnh mới quan tâm và tìm cách điều trị khắc phục.

 Theo Daily Mall với kết quả phân tích dữ liệu hình ảnh sử dụng kỹ thuật xạ hình (SPECT) của hơn 26.000 bệnh nhân và tình nguyện viên tại 9 bệnh viện tại Mỹ, các nhà nghiên cứu của Amen Clinics ở California đã đưa ra kết luận rằng não bộ của phụ nữ hoạt động mạnh mẽ hơn đáng kể so với nam giới. Các nhà nghiên cứu sử dụng máy xạ hình SPECT là bởi nó có thể đo được lưu lượng máu chảy trong não.

Các đối tượng trong quá trình nghiên cứu bao gồm 119 tình nguyện viên hoàn toàn khỏe mạnh và 26.683 bệnh nhân mắc các bệnh về tâm thần khác nhau như chấn thương não, rối loạn lưỡng cực, rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt…

Các bệnh nhân và tình nguyện viên được tiến hành chụp não khi đang nghỉ ngơi hoặc thực hiện các bài kiểm tra về nhận thức khác nhau để kích hoạt lưu lượng máu ở các vùng não cụ thể.

Bằng cách so sánh lưu lượng máu tại các vùng não của cả hai giới, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, lưu lượng máu tại nhiều vùng não của phụ nữ cao hơn đáng kể so với nam giới, đặc biệt ở vùng vỏ não trước trán (prefrontal cortex), có liên quan đến khả năng tập trung, vận động tự chủ; hệ viền (limbic system) có liên quan đến cảm xúc và hành vi. Một số vùng não của phụ nữ hoạt động tích cực hơn nam giới, đặc biệt là các trung tâm kiểm soát khả năng nghe nhìn và phối hợp.

Phát hiện này có thể giải thích tại sao phụ nữ thường có thế mạnh trong các lĩnh vực liên quan đến trực giác, cảm xúc, sự tập trung, đồng cảm, khả năng hợp tác,… Tuy nhiên, điều này cũng khiến họ dễ bị tổn thương hơn mỗi khi gặp khó khăn hay sự cố về mặt tình cảm.

Kết quả của nghiên cứu này đã cung cấp thêm bằng chứng lý giải số lượng phụ nữ mắc các bệnh lý về não do thoái hóa thần kinh như trầm cảm, rối loạn lo âu, Alzheimer, Parkinson, Huntington,… thường cao hơn nam giới.

Một cách dễ hiểu hơn thì lý do mà phụ nữ thường hay rối loạn tiền đình hơn đàn ông là vì  nguyên nhân đến từ: Áp lực cuộc sống đồng thời công việc

Cuộc sống bận rộn đồng thời chịu rất nhiều stress của công việc & gia nhà, có lúc chị em thấy còn có những triệu chứng vô cùng chung chung, mơ hồ về mức độ nghiêm trọng  đồng thời thời gian xuất hiện. Thỉnh thoảng tự nhiên có cảm  giác cơ thể hay sự vật chung quanh đang quay vòng vòng hay di động; tự dưng không thăng bằng, đi đứng không vững thường đầu nhẹ tênh; kém tập trung và thường hay bị mờ mắt khi quay đầu cổ; cảm  giác bỗng dưng đánh rống ngực (nhịp tim mạch mau & không ổn định); thường hay hôì hộp và hoang mang vô cớ.

Thỉnh thoảng muốn ngã ngất, buồn nôn… những dấu hiệu đó thoáng xuất hiện và hay bị chị em cho qua bởi cứ nghĩ là bản thân đang bị căng thẳng hay sức khỏe bị ảnh hưởng đôi chút bởi công việc, kinh kỳ hay 1 vài nguyên nhân nào đó…nặng hơn, triệu chứng nhức nửa đầu hoặc cả đầu thường hay xuất hiện kèm theo không ngủ, khó ngủ kéo theo sự trụy nhược của cơ thể ở trong thời gian dài… Thêm vào đó, đang ngồi tự dưng đứng lên lại thấy trời đất u tối, xay xẩm mặt mày đồng thời phải định thần không vài ba phút để nhìn rõ xung quanh. Hay là chỉ cần ho mạnh còn thấy ù tai, choáng váng.

Một số biểu hiện, hậu quả nặng nề của bệnh

Việc tìm hiểu  rối loạn tiền đình cùng với một số biểu hiện tưởng chừng rất bé này, chóng mặt có thể tăng nguy cơ ngã; tăng cường nguy cơ tai nạn khi lái xe hoặc là đang điều khiển thiết bị. Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, đi lại khó khăn, không muốn tham gia vào 1 số sinh hoạt cộng đồng, bỏ qua những thú vui giải khiển. Với người già: việc mất thăng bằng thân thể là lí do rộng rãi gây ngã, gẫy xương

Kiểm soát các biểu hiện của rối loạn tiền đình như thế nào?

  • Việc khống chế 1 số cơn chóng mặt “khủng khiếp” là cực kỳ phải có & phải kịp thời.
  • Để bệnh nhân nằm nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng mạnh.
  • Chọn tư thế nằm điều độ như: nghiêng quả hay phải, hay nằm ngửa.
  • Nếu buồn nôn thì sắp nôn hết ra, nhưng mà sau đấy phải cho sử dụng bù nước đồng thời điện giải; orezol là dung dịch được lựa chọn.
  • Xen kẽ cho người bị bệnh dùng 1 cốc sữa bé có đường đặc thật nóng.
  • Việc dùng thuốc nhất thiết phải theo chỉ định của bác sĩ.

Biện pháp phù hợp nào cho bạn?

Cuộc sống là cả một con đường dài, hãy biết cân bằng cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn còn những dấu hiệu nặng liên hệ đến rối loạn tiền đình, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, mất thăng bằng, rối loạn giấc ngủ, stress. Cần báo các đề phòng khám chuyên môn nhằm còn biện pháp chẩn bệnh lý và  trị bệnh hệ thống


Viên Ichoha Ekisu Plus sản phẩm hàng đầu của Nhật Bản được chiết xuất từ lá bạch quả – thần dược từ tự nhiên giúp hỗ trợ giúp tiêu quyết căn nguyên những triệu chứng của bênh, thư giãn, làm cho êm dịu thần kinh, cân bằng tiền đình- ốc tai giúp khắc phục thải một  số dấu hiệu vội loạn tiền đình đồng thời khỏi căn bệnh.

Ichoha viên chống đột quỵ

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


084.7669.666