Vết cắt rách , vết xước, vết bầm tím đầu gối- chớ chủ quan

Không thể tránh khỏi những vết xước, vết bầm dập, vết rách đầu gối. Có những loại vết thương đầu gối nhiều khi do không để ý chúng ta cũng không biết được nguyên nhân vì sao đầu gối mình lại tím bầm hay có biểu hiện của xước rách.  Tưởng như chúng không hề nguy hại gì  nhưng thực tế vô cùng nghiêm trọng khi gặp những biểu hiện trên ở đầu gối của bạn.

1. Những vết thương cần được chăm sóc ở phòng khám bao gồm:

  • Vết thương không cầm được máu;
  • Vết thương to hoặc sâu;
  • Vết thương gây ra bởi những vật có khả năng chứa mầm bệnh lây nhiễm, ví dụ như móng tay.

2. Sơ cứu vết thươngBước 1. Trước hết phải cầm máu bằng áp lực. 

Dùng gạc hay vải sạch buộc chặt vết thương khoảng 5 phút để cầm máu. Nếu vết thương vẫn chảy máu thì nên hỏi ý kiến bác sĩ (nếu có) hoặc đưa trẻ ra trạm y tế phường/ quận.

Bước 2. Rửa vết thương. 

Sau khi cầm máu thì phải rửa vết thương. Đưa vết thương vào dưới vòi nước lạnh hoặc âm ấm để rửa sạch hết đất cát hay màng nhầy còn bám trên đó. Tránh chà xát và không nên dùng iốt, cồn hoặc chất sát trùng trên những vết thương hở vì chúng sẽ làm trẻ đau và khó chịu. Bạn có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau nếu cần thiết nhưng nhớ hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ uống bất cứ loại thuốc nào. Đặc biệt không dùng aspirin để giảm đau đối với vết thương hở vì aspirin có thể làm tăng tình trạng chảy máu.

Bước 3. Dùng kem sát khuẩn.

Sau khi rửa sạch vết thương, nên bôi kem sát khuẩn và dùng gạc băng lại. Thay gạc hằng ngày. Khi vết thương đã khô thì không cần dùng gạc để vết thương mau lành. Nếu trẻ sốt hoặc vết thương có dấu hiệu sưng đỏ thì phải hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức vì đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.

3. Trường hợp cần cấp cứu

Những vết cắt sâu và dài cần phải được sơ cứu bởi y tá hoặc bác sĩ. Trong trường hợp này,  cần đến phòng y tế ngay . Trong trường hợp cấp cứu, các bác sĩ có thể sẽ dùng các biện pháp sau:

  • Rửa vết thương: đầu tiên, bác sĩ thường gây tê cục bộ chỗ bị thương bằng thuốc tê bôi hoặc chích để trẻ không thấy đau đớn. Sau đó bác sĩ sẽ bơm nước sạch vào xi-lanh rồi xịt rửa vết thương.
  • Khâu lại: bác sĩ sẽ cân nhắc và quyết định cách tốt nhất để khép miệng vết thương. Thông thường sẽ là khâu vết thương lại và chỉ khâu sẽ được rút ra sau khoảng 1-2 tuần. Một cách điều trị mới được áp dụng gần đây cho những vết thương không quá sâu hay quá lớn là dùng keo dán sinh học Epilgu. Keo này sẽ được bôi vào miệng vết thương để dán lại như keo dán thông thường.

Ưu điểm của cách điều trị này là giúp vết thương mau lành, không cần khâu và không để lại nhiều sẹo trên da. Không may là loại keo dán này không thể dùng cho mọi vết thương.4. Tránh sẹo
Những cách sau đây có thể tránh sẹo:

  • Che vết thương trong giai đoạn đầu để giúp vết thương mau kéo da non.
  • Trong thời gian vết thương chưa lành hẳn, không nên vận động nhiều, đặc biệt tránh những môn thể thao có va chạm để không làm tác động đến vết thương.
  • Ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Nhiều khoáng chất, vitamin và vi chất có vai trò quan trọng trong quá trình hàn gắn vết thương.

Keo vá da- Đóng da Epiglu – Một thành tựu vượt bậc của công nghệ sinh học Đức

Keo gắn mô Epiglu thay thế khâu vết thương, nhanh chóng dễ dàng, tiện lợi. Bảo vệ vết thương khỏi nhiễm trùng sau phẫu thuật hoặc vết thương nhỏ.

Thành phần: Ethyl – 2 – Cyanoacrylate

Tính chất và tác dụng: Ethyl – 2 – Cyanoacrylate là một dẫn chất của acid acrylic, có dạng lỏng và đơn chất được trùng hợp (polyme hóa) qua việc liên kết với nước hoặc chất lỏng với cơ thể. Việc Polyme hóa sẽ tạo thành một lớp mỏng và gắn chặt ngay lập tức các mép vết thương lại với nhau, chính vì vậy keo gắn mô đặc biệt thích hợp cho việc sử dụng ở ngoài da.

– Keo gắn mô sử dụng ngoài da thay thế cho khâu chỉ với vết thương.

– Epiglu áp dụng cho tất cả các vết thương, vết rạch trong phẫu thuật, vết thương ở khoang miệng, vết thương ở phần hậu môn, bộ phận ngoài sinh dục (tầng sinh môn)

– Epiglu bảo vệ vết thương khỏi bị nhiễm trùng chéo sau khi hậu phẫu

Ưu điểm: Sau khi vết thương được gắn kín thì bệnh nhân có thể thực hiện việc vệ sinh cá nhân hàng ngày (tắm)…, nhưng không được kỳ cọ vào phần keo Epiglu được phủ lên. Vì có thể nó làm bào mòn và bong keo Epiglu.

– Gắn mô trong cấy ghép da

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


084.7669.666