Ung thư đại trực tràng và những biểu hiện rõ nhất

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết: ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau ung thư phổi. Cũng theo ước tính của WHO, trên toàn thế giới, mỗi năm có khoảng 11 triệu trường hợp mắc mới và gần 7 triệu người tử vong do ung thư đại tràng.

Tổ chức ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) ước tính năm 2018, Việt Nam có 14 nghìn người mắc ung thư đại trực tràng và hơn 7 nghìn trường hợp tử vong vì bệnh này. Tại Việt Nam, ung thư đại tràng đứng thứ 3 ở phụ nữ và thứ 4 trong hệ thống bệnh ung thư ở nam giới. Tỷ lệ mắc đối với nữ là 13,7/100.000 dân và với nam là 17,1/100.000 dân. Bệnh gặp ở nam nhiều hơn nữ và gia tăng theo tuổi.

Các dạng ung thư đại trực tràng thường gặp bao gồm: ung thư ống hậu môn, ung thư trực tràng hoặc ung thư đại tràng sigma, ung thư đại tràng trái, ung thư đại tràng ngang, ung thư đại tràng phải, ung thư manh tràng…

Nghiên cứu tại Bệnh viện K cho thấy, tỉ lệ ung thư đại trực tràng tương đối cao, ung thư đại tràng thường xuất hiện ở độ tuổi trên 40, tần suất cao nhất trong độ tuổi 50-70. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bệnh đang có xu hướng “trẻ hóa” với nhiều trường hợp nằm trong khoảng 18-20 tuổi với tỉ lệ mắc bệnh trung bình khoảng 2%-10%. Ung thư đại trực tràng ở người trẻ thường có độ ác tính cao và tiên lượng xấu hơn so với người lớn tuổi.

Ung thư đại trực tràng là gì?

Đại trực tràng là phần ruột lớn thuộc đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa nối tiếp với ruột non. Đại tràng bao gồm năm đoạn: Đại tràng lên bên phải từ ruột non đến góc gan, sau đó là đại tràng ngang kéo dài đến góc lách và đại tràng xuống nằm bên trái đổ xuống đại tràng sigma, tiếp nối với phần cuối gọi là trực tràng.

Trong quá trình di chuyển trong lòng đại tràng, các sản phẩm còn lại của sự tiêu hóa thức ăn được hấp thụ lại nước – điện giải, cô đặc và chứa đựng trước khi tống xuất ra ngoài qua lỗ hậu môn.

Ung thư đại tràng(hay còn gọi là ung thư đại trực tràng, ung thư ruột kết) là căn bệnh khởi nguồn từ ruột kết, trực tràng hoặc manh tràng, gây ra bởi sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng tới bộ phận khác của cơ thể. Biểu hiện thường là những cơn đau bụng quặn từng cơn, táo bón, bí đại tiện, trung tiện hay đôi khi có tiêu lỏng, phân đen.

Ung thư đại trực tràng có khả năng di căn xa rất mạnh. Các cơ quan thường bị di căn đến là gan, phổi, xương, não; trong đó, đặc biệt là gan. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, tức ung thư đã di căn, tiên lượng sống thường rất hạn chế.

Biểu hiện- Triệu chứng của ung thư đại trực tràng

  • Những thay đổi bất thường khi đại tiện

Những bất thường trong thói quen đi đại tiện như số lần đại tiện tăng lên đột ngột, kèm theo đó là dấu hiệu phân lỏng cần hết sức lưu ý. Bên cạnh đó nếu thấy kèm theo các triệu chứng như luôn có cảm giác phân ra không hết, hây cảm thấy có nhu cầu đi vệ sinh. Trường hợp có khối u, chúng sẽ che miệng thông trực tràng dẫn đến triệu chứng mới kể và làm khuôn dạng phân thay đổi, phân nhỏ và dẹt hơn. Đây có thể là những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bệnh ung thư đại tràng cần thiết không nên chủ quan.

  • Đau bụng dai dẳng

Bị đau bụng thì khó có ai nghĩ rằng đó là dấu hiệu bị ung thư đại trực tràng. Bụng bị đau có thể là biểu hiện của các chứng rối loạn hệ tiêu hóa, bệnh đường ruột, dạ dày. Nhưng nếu thấy đau bụng mà có kèm hiện tượng đại tiện nhiều lần thì cảnh giác có khối u ung thư bên trong bụng.

Nếu phát hiện khối u ớm chúng ta có thể loại bỏ chúng và phòng tránh các nguy cơ gây hại về sau. Quan trọng là bạn cần hết sức chú ý khi cơ thể có bất thường.

  • Đi cầu có lẫn máu trong phân

Đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng, trong đó có bệnh ung thư trực tràng. Triệu chứng phân biệt đó là máu chảy ra dính trên giấy vệ sinh hoặc đi cầu ra máu, máu lẫn trong phân, máu tươi hoặc lẫn theo phân có màu sậm, kèm theo dịch nhầy. Khoảng 90% bệnh nhân ung thư đại tràng, trực tràng có triệu chứng này.

Nhưng bạn cũng không nên quá hoảng hốt, hoang mang mỗi lần đi ngoài ra máu vì có rất nhiều bệnh ít nguy hiểm hơn cũng có dấu hiệu này như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, hãy bình tình và đến bệnh viện để kiểm tra cụ thể.

  • Phát hiện có khối u đại tràng, trực tràng

Hầu hết những căn bệnh ung thư đều có hiện tượng phát triển khối u ác tính. Nếu có khối u đại tràng, trực tràng bệnh nhân có thể tự phát hiện bằng cách sờ nắn bụng, chú ý kĩ ở phần hạ sườn phải và khu vực khung đại tràng sẽ phát hiện ra các biểu hiện ung thư đại trực tràng ở đây.

  • Bụng chướng, có ợ hơi

Các triệu chứng ung thư đại trực tràng như cảm giác bị đầy hơi chướng bụng thường xuyên dẫn đến đau, co thắt ở ruột. Bên cạnh đó còn thấy nhiều bất ổn ở hệ tiêu hóa như đau bụng, giảm khả năng ăn uống, cơ thể thiếu chất, sút cân nhưng không hiểu lý do.

Đây cũng có thể là cảnh báo một số bệnh dễ nhầm lẫn với ung thư đại tràng và trực tràng như rối loạn tiêu hóa, bệnh đau dạ dày, xuất huyết dạ dày,…

  • Mệt mỏi, chóng mặt và khó thở  kèm các biểu hiện về sự giảm cân đột ngột

mà không rõ nguyên nhân cũng là biểu hiện của ung thư đại trực tràng.  Tình trạng mệt mỏi và chóng mặt xuất hiện là do cơ thể bị mất máu để nuôi dưỡng khối u hoặc mất máu kéo dài qua đại tiện.

  • Cân nặng giảm không rõ nguyên nhân

Do bị ung thư đại trực tràng, nên bạn không thể hấp thu tốt thức ăn, gây nên việc giảm cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân. Bạn không nên bỏ qua dấu hiệu cộng thêm nếu phát hiện thêm mệt mỏi và đại tiện có vấn đề.

  • Bị chẩn đoán là thiếu máu

Thiếu máu do nhiều nguyên nhân. Khi bạn được chẩn đoán bị thiếu máu mà không rõ lý do, không loại trừ khả năng bạn bị ung thư đại trực tràng.

Do vậy nếu bạn gặp những biểu hiện trên thì cũng đừng quá lo lắng mà hãy đi thăm khám bác sỹ để xác định sớm bệnh phòng chánh và có kế hoạch phù hợp nhé!

Fukujyusen

Fukujyusen là sản phẩm bảo vệ sức khỏe, bổ sung năng lượng, tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nguyên liệu chính sử dụng trong điều chế là nấm linh chi sừng hươu được chọn lọc kỹ càng và sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế tại Nhật Bản, đã được đưa vào kiểm nghiệm và nghiên cứu lâm sàng cùng với những báo cáo khoa học dựa trên thực tế.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


084.7669.666