Rối loạn tiền đình có di truyền không?

1. Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Hệ thống tiền đình bao gồm các bộ phận nhỏ nằm ở tai trong và não, có chức năng xử lý thông tin cảm giác bản thể, giúp cho cơ thể giữ thăng bằng và phục vụ cho cử động mắt. Nếu có một bất thường xảy ra tại hệ thống này, hay bất cứ một bộ phận nào của tiền đình bị tổn thương thì hệ thống tiền đình sẽ bị rối loạn.

Rối loạn tiền đình là một nhóm các bệnh lý gây ảnh hưởng tạm thời hay có thể là vĩnh viễn chức năng của hệ thống tiền đình. Yếu tố di truyền và yếu tố môi trường có thể vừa là nguyên nhân của rối loạn tiền đình, vừa là yếu tố làm nặng thêm cho căn bệnh này. Đôi khi rối loạn tiền đình có thể là vô căn, tức có nghĩa không do một nguyên nhân cụ thể nào gây bệnh.

2. Bệnh rối loạn tiền đình có di truyền không?

Hiện nay, như chúng ta đã biết, dù rằng có rất nhiều hình thái lâm sàng khác nhau của bệnh rối loạn tiền đình, song nhiều gia đình đã được ghi nhận rằng có hơn một thành viên mắc phải căn bệnh này. Đã có nhiều nghiên cứu nói lên sự liên quan giữa các yếu tố di truyền và bệnh rối loạn tiền đình. Hiện tại, một số ít các nghiên cứu phả hệ đã thành công trong việc tìm ra các loại gen trên cơ thể người có liên quan đến căn bệnh này. Tuy nhiên, độ mạnh của các nghiên cứu trên là chưa đủ, do đó, giới y tế nói chung vẫn đang tiếp tục tìm ra nhiều bằng chứng mới để khẳng định sự liên quan này.

Nhưng chắc chắn rằng, những thành viên trong gia đình có người mắc phải bệnh rối loạn tiền đình sẽ có nguy cơ đồng mắc cao hơn so với những gia đình khác.

3. Thuốc chống rối loạn tiền đình có gây dị tật cho thai nhi không?

Việc điều trị rối loạn tiền đình nói chung phải dựa trên triệu chứng lâm sàng, bệnh sử và sức khỏe của bạn. Các phương pháp điều trị hiện nay bao gồm:

  • Liệu pháp phục hồi tiền đình
  • Điều trị tái định vị ở ống bán khuyên
  • Điều trị bằng thuốc
  • Điều trị bằng phẫu thuật

Trong điều trị bằng thuốc là một trong những liệu pháp đơn giản và giúp bệnh nhân dễ dàng tuân thủ.

Cụ thể:

– Đa phần các thuốc thuộc nhóm thuốc kháng histamine được xếp loại B2, tức có nghĩa độ an toàn khi dùng trên thai kỳ vẫn chưa được chứng minh rõ, do đó chúng không nên dùng cho phụ nữ mang thai nhằm tránh hậu quả cho thai nhi, trừ khi lợi ích của chúng mang lại nhiều hơn nguy cơ tiềm ẩn này.

– Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc kháng antihistamin tương đối an toàn cho sản phụ và thai nhi. Tuy nhiên, để phòng tránh những nguy cơ đáng tiếc, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, nếu như có nguyện vọng mang thai về sau.

– Tương tự với benzodiazepine, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhóm thuốc này có thể gây dị tật cho thai nhi với tỉ lệ nhỏ, nhưng nhiều nghiên cứu lại không tìm ra sự liên quan này. Điều quan trọng nhất vẫn là trao đổi với bác sĩ của mình nếu bạn đang được chỉ định sử dụng nhóm thuốc này.

Trong đợt cấp của rối loạn tiền đình, việc sử dụng lại những nhóm thuốc trên cũng phải vô cùng thận trọng, vì dù chưa có nhiều bằng chứng thuyết phục nhưng nguy cơ cho thai nhi về sau vẫn có thể xảy ra, nhất là nếu thuốc được sử dụng trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ.

Tương tự, đối với những vaccine tiền sản như vaccine chống sởi, quai bị, rubella hay uốn ván và ho gà,.. , vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chỉ ra được sự liên quan có ý nghĩa giữa thuốc chống rối loạn tiền đình và những vaccine dùng cho sản phụ.

Vì vậy, nếu bạn dự đĩnh có thai trong tương lai gần, việc tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị là vô cùng cần thiết để tìm ra nhóm thuốc phù hợp hoặc thay đổi liệu pháp điều trị.


Tất tần tật liên quan đến tiền đình cần phải biết

Tiền đình là  một chứng bệnh vô cùng nguy hiểm với những biểu hiện khác nhau dễ nhầm lẫn. Có rất nhiều các biện pháp khác nhau hỗ trợ điều trị tiền đình từ các bài tập thể dục thích nghi đến thuốc hỗ trợ phục hồi tiền đình. Khi xuất hiện bất kì  cơn chóng mặt, ù tai, tê bì chân tay, mất ý thức, ngất xỉu xảy ra,.. bạn nên nằm nghỉ ở tư thế thoải mái nhất, tránh đi lại vì có thể làm cho bệnh càng nguy hiểm và khó xử lý hơn.  Thuốc có thể làm bệnh cải thiện nhanh hơn. Các phương pháp như sống lành mạnh, tập thể thao và hạn chế căng thẳng có thể phần nào giúp giảm tần suất tái phát bệnh.

Viên điều hòa tuần hoàn não ICHOHA EKISU PLUS  có tác dụng phòng chống và điều trị đột quỵ, rối loạn tuần hoàn não, đau đầu, chóng mặt, choáng váng, tiền đình,… Giúp da dẻ hồng hào, thần thái tốt, ngủ ngon…  Xuất xứ từ Nhật Bản được người Nhật sử dụng hằng ngày để nâng cao sức khỏe, sản phẩm bán chạy số 1 Thụy Sỹ. 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


084.7669.666