Nguyên nhân gây sụp mí mắt và điều trị như thế nào?

Sụp mí mắt là tình trạng khá phổ biến gặp ở nhiều lứa tuổi. Sụp mí không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến thị lực, tầm nhìn. Do đâu mà sụp mí và điều trị như thế nào?

Sụp mí mắt là gì?


Sụp mí là tình trạng mí trên sa xuống che phủ một phần con ngươi do cơ mi đã mất khả năng co giãn hoặc tạo túi mỡ ở mí trên đã bị nhão vào không còn độ đàn hồi tốt, gây cản trở đến tầm nhìn của mắt. Nguyên nhân gây sụp mí mắt có thể do bẩm sinh hoặc thứ phát.

1. Tại sao lại “sụp mí”?

–  Bẩm sinh: Ngay từ khi sinh ra, vùng mí mắt trên bị sa xuống thấp hơn bình thường. Đa phần các tình trạng sụp mí bẩm sinh có 2 mắt không đồng đều, một mắt bị che lấp đồng tử. Lúc này mắt thường chỉ bị sụp mí một bên gây nên tình trạng bất cân xứng cho cả đôi mắt. 

– Yếu tố tự nhiên: Xét về yếu tố  tự nhiên, người bình thường khi đến độ tuổi nhất định đôi mắt sẽ có sự khác biệt khi còn trẻ. Sụp mí mắt lúc này là hiện tượng vùng mi mắt trên có xu hướng sa xuống thấp, che lấp nếp mí, kèm theo bọng mỡ mắt ở mí trên. Đây là tình trạng xảy ra do cơ mí mắt đã bị mất khả năng co giãn, lúc này độ đàn hồi vùng da mí mắt đã bị lão hóa. Một số ít những người không may bị sụp mí do tai nạn hoặc các bệnh lý khác cũng có biểu hiện tương tự.

2. Biểu hiện- Triệu chứng

–  Mí mắt trên sa trễ che lấp tầm nhìn

–  Hai mắt bất cân xứng do một mắt có vùng mí che lấp đồng tử

–  Mắt bị lão hóa không rõ nếp mí trên kèm theo bọng mỡ mắt

Nguyên nhân gây sụp mí mắt


Sụp mí mắt gây khó khăn cho những người mắc phải, để điều trị hiệu quả tình trạng này đầu tiên cần phải xác định rõ nguyên nhân gây nên. Dưới đây là 5 nguyên nhân gây sụp mí mắt phổ biến nhất:

1. Nguyên nhân bẩm sinh

Đây là nguyên nhân chiếm tỉ lệ 55-75%. Người bị mắc sụp mí bẩm sinh thường gặp khó khăn, ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn do đồng tử bị che lấp một phần. Ngoài ra, sụp mí bẩm sinh còn được xem là một dị dạng vùng mí ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến người mắc phải cảm thấy tự ti.

2. Sụp mí mắt do tổn thương thần kinh gây liệt cơ

Đây là một trong những bệnh lý có liên quan đến hội chứng đỉnh hố mắt, hội chứng mắt khe dơi, hội chứng xoang hang… Lúc này mắt bị sụp mí do các dây thần kinh bị tổn thương, cơ mi không còn đảm bảo được chức năng khiến mắt bị sụp. 

3. Sụp mí mắt do nhược cơ

Ở độ tuổi từ 40 – 60, một số người mắc triệu chứng nhược cơ, sụp mí mắt là biểu hiện ban đầu của bệnh lý nhược cơ. Nếu trong thời gian 5-10 năm tình trạng  bệnh không nặng hơn thì chỉ dừng lại ở việc sụp mí mắt

4. Sụp mí mắt do tai nạn

Trong một số trường hợp, người mắc chứng sụp mí mắt do từng trải qua tai nạn ngoài ý muốn gây chấn thương ảnh hưởng tới vùng mí mắt.

5. Các nguyên nhân khác

Sụp mí mắt còn có thể do các yếu tố như: Người bị sa da mi; Người bị bệnh đau mắt hột; Người  bị bỏng vùng mắt; Người bị u, hạch…

Điều trị sụp mí mắt như thế nào?


– Đối với tình trạng sụp mí bẩm sinh, bác sĩ sẽ kết hợp cắt mí với kỹ thuật nâng cơ mi và điều chỉnh cung mi sao cho cân đối với khuôn mắt.

– Đối với sụp mí do lão hóa, bác sĩ sẽ định lượng và cắt bỏ đi phần da chùng, mỡ thừa gây sụp mí đồng thời tạo nếp mí mới sâu dài, rõ nét.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có hướng khắc phục và sự kết hợp các kỹ thuật sao cho phù hợp nhằm đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao. 

Chăm sóc bệnh nhân sau ca tiểu phẫu xử lý tình trạng sụp mí mắt


 Đây là một tiểu phẫu nhỏ nên sau khi chỉnh hình, xử lý vùng mí bị sụp, chị em sẽ về nhà và tự chăm sóc vết thương, lưu ý một điểm tại nước ta  là một nước khí hậu nóng và ẩm, mắt lại là vùng nhạy cảm, rất dễ chảy nước mắt, bụi, khói, mồ hôi gây sưng và nhiễm trùng, hiện nay có một số sản phẩm công nghệ hiện đại  hỗ trợ toàn diện như Keo gắn mô Epiglu bảo vệ vết thương khỏi nhiễm trùng sau khi phẫu thuật, chỉ cần bôi lên một lớp mỏng trong suốt là chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm đã được bảo vệ hoàn toàn khỏi bụi, khói, mồ hôi, keo chống thấm nước nên chúng ta rửa mặt bình thường mà không bị nước vào vết thương gây đau, xót, sau khi vết thương lành thì keo sẽ tự tách ra như bong vảy.

Epiglu

 

 

 

 

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


084.7669.666