Các giai đoạn phát triển và chữa trị ung thư đại trực tràng như thế nào?

Giai đoạn phát triển bệnh là yếu tố quan trọng nhất để bác sỹ có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Đặc biệt ung thư trực tràng với nhiều biểu hiện phức tạp, do vậy giai đoạn bệnh chính là căn cơ để bác sỹ có thể có những phán đoán chữa trị phù hợp cho bệnh nhân.

1. Các giai đoạn tiến triển ung thư đại trực tràng

  • Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư bắt đầu hình thành ở bên trong cùng lớp niêm mạc của đại trực tràng.
  • Giai đoạn I: Khối u đã bắt đầu phát triển vào thành trong (những chưa vượt qua thành) của đại tràng hoặc trực tràng.
  • Giai đoạn II: Khối u đã có sự phát triển sâu hơn vào bên trong hoặc xuyên qua thành của đại tràng hoặc trực tràng. Lúc này đã bắt đầu có sự xâm lấn các mô lân cận tuy nhiên vẫn chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn III: Đây là giai đoạn mà các khối u đã có sự xâm lấn và lan đến các hạt bạch bạch huyết xung quanh đó.
  • Giai đoạn IV: Ung thư đã xâm lấn sang các cơ quan khác của cơ thể, chẳng hạn như sanggan hay phổi
  • Tái phát: Sau điều trị, ung thư đại trực tràng vẫn có thể tái phát do đó, cần được kiểm tra và tái khám định kì để kịp thời phát hiện và ngăn chặn mầm bệnh.

Hàng năm bệnh viện tiếp nhận chẩn đoán và điều trị cho khoảng 800 trường hợp ung thư đại trực tràng và tăng đều qua hàng năm.

So với các nước phát triển, giai đoạn phát hiện bệnh có phần muộn hơn và tập trung chủ yếu giai đoạn 3 (tiến triển tại chỗ), còn lại là giai đoạn 2 (khu trú tại chỗ) và 4 (di căn xa).

Ở giai đoạn 3, người bệnh vẫn còn chỉ định phẫu thuật triệt căn tuy nhiên tiên lượng khỏi bệnh và sống còn thấp hơn so với các trường hợp ung thư sớm.

Tỉ lệ sống còn sau 5 năm điều trị với ung thư giai đoạn 3 là 70%. Bên cạnh phẫu thuật cắt trực tràng truyền thống, phẫu thuật nạo hạch chậu bên là một bước tiến mới trong điều trị các trường hợp ung thư trực tràng tiến triển.

Ung thư đại tràng là loại ung thư gây tử vong cao thứ tư trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi lên tới 90%, thậm chí có người đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh.

Tiên lượng sống sau 5 năm ở người bị ung thư tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, nếu phát hiện khi bệnh ở giai đoạn sớm thì điều trị hiệu quả hơn. Tiên lượng sống sau 5 năm theo giai đoạn là:

  • Giai đoạn 1: 90%
  • Giai đoạn 2: 80-83%
  • Giai đoạn 3: 60%
  • Giai đoạn 4: 11%

2. Điều trị ung thư đại trực tràng

– Phẫu thuật: Phẫu thuật luôn là sự lựa chọn đầu tiên trong các phá đồ điều trị ung thư đại trực tràng. Thông qua phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ khối u đại trực tràng. Hiện này có 2 phương pháp phẫu thuật là mổ thường và mổ nội soi tùy theo kích thước của khối u đại trực tràng.

– Hóa trị: Phương pháp này có 1 ưu điểm vượt trội chính là khả năng kiếm soát và làm giảm nguy cơ tái phát bệnh. Đối với phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng phác đồ FOLFOX hay FOLFIRI ± Bevacizumab – đây được xem là phác đồ chuẩn đầu tiên và vẫn hiệu quả nhất hiện nay. Các hóa chất thông dụng được sử dụng phương pháp này bao gồm: 5FU, capecitabine, irinotecan và oxaliplatin.

– Xạ trị: Xạ trị giúp điều trị bệnh, giảm giai đoạn bệnh, giảm kích thước khối u, hoặc xạ trị chăm sóc giảm nhẹ.

– Liệu pháp sinh học, còn được gọi là liệu pháp miễn dịch, sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch của cơ thể tìm kiếm tế bào ung thư trong cơ thể và tiêu diệt chúng. Các liệu pháp sinh học được sử dụng để sửa chữa, kích thích hoặc tăng cường chức năng chống lại ung thư tự nhiên của hệ thống miễn dịch. Có thể điều trị bằng liệu pháp sinh học trước khi phẫu thuật, đơn độc hoặc phối hợp với hóa trị liệu hoặc tia xạ trị liệu. Hầu hết các loại thuốc sử dụng trong liệu pháp sinh học được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch.

– Điều trị hỗ trợ: Thông thường với mỗi phương pháp trên, các bác sĩ sẽ kê thuốc bổ sung để việc điều trị hiệu quả và an toàn hơn.

3. Tác dụng phụ khi điều trị ung thư đại trực tràng

Tác dụng phụ của điều trị ung thư phụ thuộc vào kiểu điều trị khác nhau ở từng bệnh nhân. Thông thường tác dụng phụ mang tính tạm thời. Bác sĩ và y tá có thể giải thích về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bệnh nhân nên thông báo những tác dụng phụ nghiêm trọng với bác sĩ. Bác sĩ có thể gợi ý các cách để giảm nhẹ triệu chứng có thể xảy ra trong hoặc sau khi điều trị.

– Phẫu thuật gây đau và nhạy cảm tạm thời ở vùng phẫu thuật. Phẫu thuật ung thư đại-trực tràng có thể gây ỉa lỏng hoặc táo bón tạm thời. Bệnh nhân được phẫu thuật mở thông đại tràng có thể bị kích thích ở vùng da quanh lỗ mở. Bác sĩ, y tá và bác sĩ chuyên khoa về mở thông ruột sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách vệ sinh tại chỗ và phòng chống hiện tượng kích thích và nhiễm khuẩn.

– Hóa trị liệu tác dụng cả lên tế bào lành và tế bào ung thư. Tác dụng phụ tuỳ thuộc vào loại thuốc và liều lượng cụ thể. Tác dụng phụ thường gặp của hóa trị liệu là buồn nôn và nôn, rụng tóc, đau miệng, ỉa lỏng và mệt mỏi. Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra nhưng ít hơn, ví dụ như nhiễm khuẩn hoặc chảy máu.

– Tia xạ trị liệu, giống như hóa trị liệu, tác động đến cả tế bào lành và tế bào ung thư. Tác dụng phụ của tia xạ trị liệu chủ yếu phụ thuộc vào liều lượng và bộ phận được điều trị. Các tác dụng phụ thường gặp là mệt mỏi, thay đổi da ở vùng chiếu xạ, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn và ỉa lỏng. Đôi khi tia xạ trị liệu có thể gây chảy máu trực tràng (hiện tượng phân có máu).

– Liệu pháp sinh học có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau tuỳ theo từng loại điều trị. Thông thường phương pháp điều trị này gây ra các triệu chứng giống cảm cúm, như rét run, sốt, mệt mỏi và buồn nôn.

4. Biện pháp phòng tránh ung thư đại trực tràng

– Ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, vận động và kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể.

– Thay đổi thói quen xấu ngăn chặn 45% các ca ung thư đại trực tràng.

– Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau củ, hạn chế thịt chế biến sẵn và thịt đỏ; ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế.

– Ngăn chặn ung thư nhờ tập thể dục

– Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người hoạt động nhiều ít có khả năng mắc ung thư hơn so với người ít hoạt động. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo tập thể dục 5 ngày/ một tuần, ít nhất 30 phút mỗi ngày.

– Tăng cường vận động thế chất, hạn chế ăn mỡ, thịt động vật, giảm phần calo, chất béo từ 40% xuống còn 20 – 25%. Tăng cường ăn các chất xơ, hoa quả tươi hàng ngày, hạn chế ăn thức ăn muối, lên men, cá khô, xì dầu, thịt xông khói.

– Tránh những chất gây đột biến gen nhiễm trong thức ăn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hạn chế lạm dụng bia rượu và các chất lên men khác.

Fukujyusen

Fukujyusen là sản phẩm bảo vệ sức khỏe, bổ sung năng lượng, tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nguyên liệu chính sử dụng trong điều chế là nấm linh chi sừng hươu được chọn lọc kỹ càng và sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế tại Nhật Bản, đã được đưa vào kiểm nghiệm và nghiên cứu lâm sàng cùng với những báo cáo khoa học dựa trên thực tế.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


084.7669.666